Hướng dẫn khắc phục lỗi full disk Win 10 mới nhất

Hướng dẫn khắc phục lỗi full disk Win 10 mới nhất

Lỗi full disk Win 10 không còn xa lạ gì còn đối cùng với người dùng pc. Không chỉ xuất hiện trên win 10 mà còn cả trên win 7 win 8. Dù rằng pc không bật quá nhiều ứng dụng và CPU chỉ hoạt động dưới 10% nhưng lỗi này vẫn làm cho máy trở nên chậm chạp. Ở bài viết này Phần Mềm Trọn Đời sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân xuất hiện cũng như là phương án khắc phục lỗi full disk 100% win 10 hiệu quả.

Nguyên nhân lỗi full disk Win 10

Lỗi full disk Win 10 là gì? Khi pc trở nên chậm chạp làm cho hiệu quả việc làm bị giảm sút nhiều người sẽ nghĩ ngay tới việc bộ nhớ lưu trữ đã hoạt động hết công suất. Một lúc vượt quá công suất lưu trữ thì máy bị đơ và xuất hiện tình trạng full disk.

Dưới đây là một vài nguyên nhân dẫn tới lỗi full disk Win 10:

 • Trang bị bộ nhớ lưu trữ có tốc độ đọc và ghi quá thấp thông thường là rơi vào những pc đang dùng ổ cứng HDD.
 • Trong HĐH có nhiều tệp lỗi.
 • Người dùng mở quá nhiều chương trình hoặc quá nhiều tab trên trình duyệt.
 • Chương trình diệt virut bạn đang dùng quá nặng.
 • Do thường xuyên truy cập vào những trang web hay tải những ứng dụng độc hại không rõ nguồn gốc làm cho pc bị nhiễm virus.
 • Không cập nhật HĐH.

Để biết pc có đang gặp phải lỗi này hay không thì thực hành theo những bước sau đây:

 • Nhấp phải chuột vào thanh Taskbar ở màn hình chính rồi lựa chọn Task manager.
 • Trong bảng thống kê này trường hợp liên tục hiển thị những chỉ số cao từ 90 tới 100% tại cột Disk thì hiện tại pc của bạn đang trong tình trạng lỗi full disk Win 10.

Khắc phục lỗi full disk Win 10

Khi biết được nguyên nhân lag là do lỗi full disk Win 10 vậy thì bạn hãy thử ứng dụng một vài những bí quyết dưới đây để khắc phục.

Cách 1: Tắt Windows Update trên Windows 10

Đây là một bí quyết tương đối hiệu quả vì windows update thường xuyên chạy dưới nền và dùng những tài nguyên. Nếu như không cần thiết bạn hoàn toàn cũng có thể tắt Windows bằng những thao tác sau.

Bước 1: Nhấn chọn tổ hợp phím Windows + R để kích hoạt cửa sổ Run. Tại ô Open nhập services.msc và click OK.

Bước 2: Khi cửa sổ Services hiện ra thì lướt xuống dưới để tra tìm Windows update sau ấy lựa chọn Properties.

Bước 3: Ở mục Startup type lựa chọn Disabled. Cuối cùng click Ok lựa chọn Apply để hoàn thành.

Cách 2: Tắt service Connected User Experiences and Telemetry

Connected User Experiences and Telemetry là một trình giúp gửi dữ liệu thông tin và chuẩn đoán hệ thống tới server của Microsoft nhưng nó lại không có lợi ích gì cho người dùng dùng mà ngược lại còn là một trong những nguyên nhân cốt yếu gây lỗi full disk 100 win 10. Do ấy hãy thử tắt services này.

Bước 1: Truy cập tập vào Services bằng cách tra tìm từ khoá Services ở biểu tượng kính lúp có trên thanh Taskbar.

Bước 2: Kéo xuống để tra tìm công cụ Connected User Experiences and Telemetry sau ấy kích chuột phải lựa chọn Disabled.

Vậy là bạn đã tắt đi tắt vụ không cần thiết lúc này hãy vào task manager để kiểm tra tình trạng disk nhé.

Cách 3: Tắt chức năng Maintenance

Maintenance được auto chạy dưới nền để quét sửa lỗi, chống phân mảnh, chẩn đoán hệ thống và cập nhật ứng dụng. Nhưng đôi lúc tính năng này lại gây hiện tượng treo máy do xung đột hệ thống và dùng quá nhiều tài nguyên. Dưới đây là cách để vô hiệu hóa.

Bước 1: Nhấn chọn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run, sau ấy nhập vào Registry và click Enter để mở Registry Editor.

Bước 2: Sau lúc cửa sổ này xuất hiện lần lượt vào tệp HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindows NTCurrentVersionScheduleMaintenance.

 • Trong cửa sổ này sẽ thấy tệp MaintenanceDisabled. Nếu như không có thì hãy tạo mới bằng cách click phải chuột lựa chọn DWORD 32-bit và đặt tên như tệp trên.
 • Kích đúp vào giá trị này thay đổi thiết lập mặc định không thành một và lưu lại. Sau lúc hoàn thành thì khởi động lại pc lúc này automatic maintenance bị vô hiệu hóa.

Cách 4: Tắt Windows SmartScreen trên Windows 10

Đây là một cơ sở dữ liệu giúp cảnh báo cho người dùng những trang web cũng có thể sẽ không an toàn lúc truy cập. Hoạt động của SmartScreen tuy rằng cũng có thể mang tới trải nghiệm không gian web tốt hơn cho bạn nhưng lại làm cho pc lag. Nếu như muốn fix lỗi full disk win 10 hãy thử tắt Windows SmartScreen trên win 10.

Bước 1: Đầu tiên tra tìm App & browser control trên biểu tượng kính lúp ở thanh Taskbar và nhấp vào.

Bước 2: Mặc định phần SmartScreen sẽ được bật, click vào tắt nó đi để vô hiệu hoá. Ngoài ra phía trên ở mục Check apps and files cũng có thể lựa chọn OFF để tải và cài đặt những tệp không xác định.

Cách 5: Tắt ứng dụng chạy ngầm để khắc phục lỗi full disk Win 10

Phải biết rằng một vài ứng dụng hệ thống cũng có thể hoạt động không cần sự cấp phép của người dùng. Chính vì vậy lượng tài nguyên mà chúng nó tiêu thụ cũng không được ta kiểm soát dẫn tới tình trạng đầy ổ đĩa. Hãy tắt một vài những ứng dụng chạy ngầm để khắc phục lỗi full disk Win 10.

Bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở nhanh Task manager. Click chuột phải vào ứng dụng muốn tắt lựa chọn End task. Lưu ý rằng một vài ứng dụng chạy nền của hệ thống sẽ tự khởi động lại.

Cách 6: Tắt những App chạy ngầm để sửa lỗi full disk Win 10

Một số những ứng dụng lúc cài đặt về sẽ chạy lúc pc khởi động. Do ấy nhằm hạn chế tình trạng giật lag thì nên cài đặt lại lại mặc định của những ứng dụng này.

Bước 1: Đầu tiên lựa chọn Menu Start -> Setting (biểu tượng hình răng cưa).

Bước 2: Tiếp tới lựa chọn Privacy và kích chuột vào mục Background Apps.

 • Tại đây bạn sẽ thấy danh sách những ứng dụng, trường hợp kế bên ứng dụng ấy chính là On nghĩa là nó triển khai ngầm.
 • Tìm kiếm và trả về trạng thái Off cho những ứng dụng không cần thiết.

Cách 7: Set Ram ảo cho pc để sửa lỗi full disk Win 10

Nếu tra tìm trên mạng cách để pc chạy nhanh hơn thì bạn sẽ thấy được chỉ dẫn về việc set RAM ảo trên Windows. Hãy cùng thử biện pháp sửa lỗi full disk Win 10 này nhé.

Đầu tiên click chuột phải vào biểu tượng This PC lựa chọn Properties để mở cửa sổ System. Trong cửa sổ này bạn sẽ thấy được thông số RAM cũng như là System type.

 • Tiếp tới kích chuột vào Advanced system settings. Một hộp thoại xuất hiện lựa chọn tab Advanced và click vào Setting.
 • Một hộp thoại khác được mở ra tại đây lựa chọn tab Advanced và lựa chọn Change.
 • Bỏ dấu tick ở ô Automatically manage paging tệp size for all drives để tắt tính năng tự động set RAM ảo Win 10. Click lựa chọn ổ đĩa cài Windows rồi lựa chọn Custom size.
 • Điền giá trị vào ô in Initial size và Maximum size.
  • Trường hợp 1: trường hợp bạn dùng win 10 32bit và dung lượng RAM vật lý nhỏ hơn 3 GB hoặc dùng win 10 64bit và dung lượng RAM vật lý nhỏ hơn 4.5GB thì tại mục Initial size nhập số gấp 1.5 lần dung lượng RAM vật lý. Và tại mục maximum size nhập số gấp 3 lần dung lượng RAM. Nhớ đổi những số này sang MB.
  • Trường hợp 2: trường hợp dùng win 10 32bit dung lượng RAM lớn hơn 3G hoặc win 10 64bit dung lượng RAM lớn hơn 4.5gb thì cả hai số đều bằng 1 nửa dung lượng RAM vật lý.
 • Cuối cùng lúc vào Set và lựa chọn Ok. Sau ấy Restart lại pc để trải nghiệm.

Bước 1: Vào Start Menu > Tìm service.msc

Bước 2: Chọn Windows Search > Nhấn chọn chuột phải lựa chọn Properties > Vào Startup type > Chọn Disable. Phương pháp này tương tự như cách 2.

Cách 9: Chống phân mảnh ổ cứng để sửa lỗi full disk Win 10

Bước 1: Mở Quản lý tệp lựa chọn This PC, click chuột phải vào ổ đĩa bất kỳ > Chọn Properties.

Bước 2: Chọn tab Tools > Chọn Optimize chỉnh sửa lại phân mảnh ổ cứng.

Kết luận

Các biện pháp trên tuy rằng cũng có thể tối ưu hiệu quả, khắc phục được tạm thời lỗi full disk Win 10 nhưng không nhiều. Nếu như đang dùng những loại ổ cứng dạng cũ như HDD hoặc dung lượng RAM và lưu trữ quá thấp thì cần nâng cấp để có được trải nghiệm tốt hơn trên trang bị của chính mình.