JD là gì? Mẹo viết Job Description cực thu hút

JD là gì? Mẹo viết Job Description cực thu hút

JD là gì? Nếu bạn là nhà tuyển dụng và đang loay hoay không biết viết JD sao cho đúng tiêu chí, hấp dẫn nhất, hãy để Phần Mềm Trọn Đời giúp bạn!

JD là gì? Lợi ích của việc làm JD?

JD là gì? – Trong hành trình tuyển dụng và tra tìm việc làm, vững chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy cụm từ JD. Thực chất JD không có gì cao siêu như bạn nghĩ đâu nhé!

JD là gì?

JD là gì? – Job Description (JD) được hiểu là bản mô tả làm việc, yêu cầu, tiêu chí của Công ty mong muốn ở vị trí tuyển dụng.

JD thường viết dễ dàng, rõ ràng những yêu cầu về làm việc để ứng viên hiểu rõ về công ty, vị trí cũng như là tự mô tả thông tin năng lực chính mình có đủ hoàn thành nhà tuyển dụng hay không.

Trong bất cứ cuộc tuyển dụng nào, JD và CV là 2 thứ buộc phải không thể thiếu. Nếu JD là mong muốn từ Công ty, người tuyển dụng thì CV là bản “trình diễn” những kĩ năng, những hiểu biết mà người lao động đã tích lũy, có được nhằm thuyết phục rằng “tôi là người bạn đang tìm”.

Lợi ích của việc làm JD

Nếu đã hiểu rõ JD là gì, bạn cũng cần nắm rõ bản mô tả làm việc không đơn giản là ghi rõ những mục tiêu, yêu cầu của phía người tuyển dụng. Chúng còn mang tới nhiều lợi ích cho cả 2 bên trong công cuộc “headhunt”.

Đối cùng với nhà tuyển dụng:

 • JD giúp Công ty khắc họa chính xác mục tiêu nhân viên mình cần tìm.
 • Giúp ảnh và công tác vận hành tuyển dụng nhân sự của công ty trở nên chuyên nghiệp hơn.
 • Bảng mô tả làm việc được dùng như thước đo mô tả thông tin xem nhân viên này có ưng ý cùng với tiêu chí đang tuyển không?
 • Xây dựng hệ thống quy chuẩn trong hành chính nhân sự, tuyển dụng nhân viên có năng lực đồng đều theo từng phân cấp rõ ràng.

Đối cùng với người lao động:

 • Nắm rõ những yêu cầu buộc phải trong làm việc, cách mô tả thông tin kết quả.
 • Chuẩn bị tốt hơn trong cuộc phỏng vấn sắp tới.
 • Ra quyết định gửi CV, thư ứng tuyển để tạo cuộc gặp gỡ, nói chuyện trực tiếp cùng với công ty.
 • Có mục tiêu để phấn đấu đạt được kì vọng của công ty.
 • Hiểu về lợi ích của chính mình lúc hợp tác cùng Công ty.

Những mục cần có trong JD làm việc

JD là gì? – Trong 1 bản mô tả làm việc, bạn không thể viết qua loa cho xong bởi vì đây đấy chính là bộ mặt, văn hóa của công ty.

Bản JD càng chi tiết, chỉn chu càng chứng tỏ công ty chuyên nghiệp, chuyên môn cao. Đặc biệt, viết mô tả làm việc chi tiết cũng là cách để tôn trọng người lao động, giảm thiểu hiểu nhầm và tốn thời gian của đôi bên lúc phỏng vấn.

Dưới đây là 1 số mục cơ bản cần có trong Job Description:

Thông tin về đơn vị tuyển dụng 

Khi viết JD, phần tự giới thiệu chính mình công ty được xếp vào mục ưu tiên thứ nhất. 1 công ty đàng hoàng, có uy tín sẽ không ngần ngại nêu ra điểm nổi bật của chính mình để hấp dẫn ứng viên, rõ ràng nội dung.

Thông tin về vị trí tuyển dụng

JD là gì ví như bạn không viết ra tên việc làm đang cần tuyển nhân sự đúng không?

Tiêu đề tuyển dụng sẽ giúp bản JD của bạn rõ ràng, người tìm việc cũng hiểu rằng đây là làm việc cũng có thể ưng ý cùng với mình.

Trong đấy, nhân sự cũng có thể ghi chi tiết chức vụ, cấp bậc (Nhân viên – Chuyên viên – Leader,..).

Mô tả chi tiết làm việc, trách nhiệm

Đây là phần rất cần thiết nhất trong bản mô tả làm việc. Bạn cần viết rõ ràng quyền hạn, trách nhiệm, kĩ năng cần có của ứng viên còn đối cùng với làm việc.

Ngoài ra, bảng mô tả những làm việc cần làm còn giúp ứng viên tự mô tả thông tin mình có ưng ý không, qua đấy cũng có thể nộp CV ứng tuyển hoặc đi tìm cơ hội khác.

Quyền hạn, đãi ngộ tương xứng 

Trong JD, kế bên việc mô tả yêu cầu trách nhiệm của ứng viên, bạn cần cho họ biết họ sẽ nhận lại được gì lúc hoàn thành hết những tiêu chí trên.

Cuối cùng, bạn đừng quên để hạn nộp hồ sơ để ứng viên biết rõ về thời gian diễn ra tuyển dụng.

Bí quyết viết Job Description hấp dẫn 

Để có nhân sự xuất sắc về làm việc cho Công ty, đòi hỏi bản JD mô tả làm việc dùng ngôn từ ưng ý, rõ ràng, không sáo rỗng.

 • Đi thẳng vào trọng tâm vấn đề làm việc tuyển dụng.
 • Viết càng chi tiết càng tốt.
 • Đưa ra những yêu cầu kĩ năng, những hiểu biết, độ tuổi, giới tính,.. sẽ giúp bạn và ứng viên hiểu rõ tiêu chí của nhau.
 • Chú ý ghi rõ, chi tiết về quyền lợi, mức lương, thời gian thử việc, chế độ BHXH, thưởng,.. của người lao động nhận được.
 • Cuối JD nên có phần giới thiệu văn hóa công ty, chứng tỏ bạn là đơn vị uy tín, tăng trưởng và đang rất cần ứng viên giỏi chuyên môn.

Kết luận

Với những chia sẻ xoay quanh JD là gì? Cách viết Job Description sao cho hấp dẫn nhất? Hy vọng bạn đã có thông tin bổ ích cho chính mình. Chúc bạn đọc thành công!