LTE là gì? Mạng 4G là gì? Sự khác nhau giữa 4G và 4G LTE

LTE là gì? Mạng 4G là gì? Sự khác nhau giữa 4G và 4G LTE

LTE là gì? – Ngành viễn thông ngày càng tăng trưởng và tốc độ truy cập dữ liệu trên mạng di động ngày một được tăng cao. Và mạng 4G, mạng LTE xuất hiện mang tới công nghệ kết nối Internet di động thế hệ thứ 4, giúp điện thoại hay laptop kết nối internet với tốc độ cũng có thể nhanh gấp 7 tới 10 lần so với mạng 3G. Dù đều là công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ tư, nhưng 4G và LTE có gì khác nhau lúc hiển thị trên smartphone? Hãy tìm hiểu về mạng 4G qua bài viết dưới đây nhé!

Mạng 4G là gì?

Mạng 4G là gì?
Mạng 4G là gì?

4G thực ra là tên viết tắt của Fourth-Generation. 4G là công nghệ truyền thông không dây và những tiêu chuẩn thiết lập cho kết nối 4G được Tổ chức kết nối internet thế giới ITU-R được ban hành vào tháng 3 năm 2008, yêu cầu mọi người những dịch vụ được mô tả là 4G phải tuân thủ đúng một loạt những tiêu chuẩn về đường truyền tốc độ và kết nối.

Từ smartphone tới những trạm phát mạng 4G có kết nối vô cùng ổn định, mạng 4G sẽ cấp phép bạn truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa tới 1 hay 1.5 Gb/giây. Hiện tại, những quốc gia khác đã vận dụng công nghệ mạng 4G từ tương đối lâu, Việt Nam bạn đọc cũng đã từng từ triển khai mạng 4G tại những thành thị lớn và kết quả thu được hết sức khả quan.

LTE là gì?

LTE là gì? LTE là thuật ngữ có tên tiếng Anh là “Long Term Evolution” được hiểu nôm na là “ Tiến hóa dài hạn”. LTE không được xem là một công nghệ mạng. Thay vào ấy LTE chỉ là một tiêu chuẩn công nghệ được cải tiến từ những chuẩn GSM.UMTS.

Nói cụ thể hơn, LTE là chuẩn cận với công nghệ mạng 4G. Khi thiết bị điện thoại di động của bạn được kết nối với LTE thì sẽ có biểu tượng như 4G ở góc màn hình. Hiện tại chuẩn công nghệ LTE gây ấn tượng người dùng với dung lượng và tốc độ mạng cao và mạnh.

Mạng 4G LTE là gì?

Trên những phần cứng của những điện thoại smartphone hiện nay, hầu hết chúng đều ghi là “hỗ trợ mạng 3G” hoặc “4G LTE” chứ ít lúc xuất hiện dòng chữ “4G” riêng biệt. Để hiểu hơn về mạng 4G LTE là gì thì bạn nên biết rằng. Khi một kết nối có truyền tải dữ liệu với tốc độ lên tới 1 hay 1.5 Gb/giây mới được xem là mạng 4G.

Vậy nên hiện tại chưa có một thiết bị mạng hay một chiếc smartphone nào đạt được tốc độ truyền tải như vậy. Điều này đã làm những nhà mạng phải gắn thêm chữ “LTE” để giúp người dùng hiểu rằng đây chưa phải là một công nghệ chuẩn 4G, thay vào ấy chỉ là một chuẩn tiệm cận công nghệ mạng thứ tư.

Sự khác nhau giữa 4G và 4G LTE

Sự khác nhau giữa 4G và 4G LTE
Sự khác nhau giữa 4G và 4G LTE

Nhiều người dùng không biết mạng L.TE là gì nên có không ít ý kiến người dùng cho rằng L.T.E và 4G là một. Nhất là lúc biểu tượng hiển thị của LTE cùng giống 4G nên càng nhiều người đồng tình quan điểm đấy tuy nhiên Mạng 4G và LTE hoàn toàn khác nhau.

Với mạng LTE 4G nó sẽ có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn mạng 3G gấp nhiều lần nhưng trường hợp nói về độ đạt được tốc độ để truyền tải dữ liệu mạnh như mạng 4G thì vẫn chưa tới. Nói một phương pháp dễ hiểu nhất về mạng LTE là gì thì ấy chính là dịch vụ có tốc độ truyền tải dữ liệu trung gian, đứng giữa 3G với 4G.

Cuối năm 2016 và đầu 2017 đồng loạt những nhà mạng đều cung ứng cho người dùng di động mạng 4G. Có khá nhiều người đặt câu hỏi, băn khoăn không biết nên dùng mạng LTE 4G hay là 4G. Bạn có thế dùng cả hai, bởi nhà mạng đều cung ứng cả 2. Mạng LTE sẽ giúp bạn đọc có những trải nghiệm logic lúc mà 4G chưa đạt được điều kiện hoàn hảo và trong tương lai LTE 4G hữa hẹn còn mang tới nhiều trải nghiệm mới mẻ, có những bước ngoặt đầy ý nghĩa trong danh sách những dịch vụ mạng ở Việt Nam hiện nay.

Lợi ích của mạng 4G

Tốc độ nhanh hơn

4G tiêu chuẩn (hoặc 4G LTE) có tốc độ nhanh hơn 3G khoảng 5-7 lần. Mạng này cung ứng tốc độ lý thuyết lên tới khoảng 150Mbps. Để dễ tưởng tượng thì với 4G LTE, các bạn có thể tải xuống một bộ phim HD 2GB trong 3 phút 20 giây, trong lúc đấy với 3G tiêu chuẩn phải mất hơn 25 phút.

Độ trễ thấp hơn

Kế bên tốc độ tải thì mạng 4G cũng có thời gian phản hồi tốt hơn mạng 3G nhờ độ trễ thấp hơn. Theo thông số được thông báo, mạng 4G được giảm từ 80 mili giây (đây là độ trễ của 3G) xuống còn khoảng 45 mili giây. Điều này thể hiện rõ ràng nhất là lúc bạn chơi những loại Game Online và phát video trực tiếp (Livestream).

Tín hiệu cuộc gọi tốt hơn

Qua nền tảng mạng 4G, những cuộc gọi thoại và video call sẽ sắc nét và rõ ràng hơn nhờ tốc độ mạng nhanh và mạnh. Ngoài ra, các bạn có thể gọi điện và nhắn tin lúc bạn chỉ có kết nối 4G, điều mà trước đây bạn không thể làm được.

Tốc độ mạng 4G nhanh tới mức nào?

Tốc độ mạng 4G vượt xa so với mạng 3G. Để đạt tới công nghệ 4G, tốc độ mạng phải đạt tới 100 Mbps đối với người sử dụng di động (người đang đi lại) và 1 Gbps đối với người sử dụng cố định (người không di chuyển).

Hiện nay, hầu hết những trang bị di động bán ra trên thị trường đều hỗ trợ công nghệ L.T.E để kết nối những dịch vụ 4G, một vài máy kể cả còn không trang bị chuẩn kết nối cũ 2G hoặc cả 3G.

Một vài băng tần LTE CAT thường dùng

Một vài băng tần LTE CAT thường dùng
Một vài băng tần LTE CAT thường dùng

Lưu ý: Đây chỉ là các thông số lý thuyết của sản phẩm, tốc độ thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: Đường truyền, sóng, nhà mạng,…

– Thứ nhất: LTE Category (L.T.E CAT 3)

+ Tốc độ tải xuống (Download) là 100 Mbps (100 Megabits / giây): Tốc độ truyền tải thực tế là 12.5 MB / s tương đương với tải xuống 1 bộ phim dung lượng 1 GB với thời gian 82 giây.

+ Tốc độ tải lên (Upload) là 50 Mbps (50 Megabits / giây): Tốc độ truyền tải thực tế là 6.25 MB / s tương đương với tải một tệp dung lượng 1 GB lên mạng với thời gian 163.84 giây.

– Thứ hai: LTE Category 4 (L.T.E CAT 4)

+ Tốc độ tải xuống (Download) là 150 Mbps (150 Megabits / giây): Tốc độ truyền tải là 18.75 MB / s tức là bạn có thể tải xuống 1 tệp dung lượng 1 GB với thời gian 54.6 giây.

+ Tốc độ tải lên (Upload) là 50 Mbps (50 Megabits / giây): Tốc độ truyền tải là 6.25 MB / s tương đương với upload 1 tệp 1 GB lên mạng với thời gian 163.84 giây.

– Thứ ba: LTE Category 5 (L.T.E CAT 5)

+ Tốc độ tải xuống (Download) là 300 Mbps (300 Megabits / giây): Tốc độ truyền tải là 37.5 MB / s tương đương tải 1 bộ phim dung lượng 1 GB với thời gian 27 giây.

+ Tốc độ tải lên (Upload) là 75 Mbps (75 Megabits / giây): Có tốc độ thực tế là 9.375 MB / s tương đương tải lên 1 GB với thời gian 109 giây.

– Thứ tư: LTE Category 6 (L.T.E CAT 6)

+ Tốc độ tải xuống (Download) là 300 Mbps:Tương đương với tốc độ của LTE CAT 5 có tốc độ truyền tải là 35.5 MB / s.

+ Tốc độ tải lên (Upload) là 50Mbps: Tương đương với Cat 4 là 6.25 MB/s.

– Thứ năm: LTE Category 7 (L.T.E CAT 7)

+ Tốc độ tải xuống (Download) là 300 Mbps:Tương đương với tốc độ của LTE CAT 5 có tốc độ truyền tải là 37.5 MB / s.

+ Tốc độ tải lên (Upload) là 150 Mbps: nhanh hơn CAT 6 với tốc độ truyền tải là 18.75 MB / s (MB là bội số của đơn vị byte). Việc upload một video với dung lượng 1 GB lên Youtube với thời gian cực nhanh chỉ 55 giây.

Danh sách nhà mạng có dịch vụ LTE

LTE chưa mang tới tốc độ chuẩn của mạng 4G. Tuy nhiên, 4G lại cho thấy hạn chế lúc yêu cầu hạ tầng cao. Do ấy theo nhiều ý kiến thì LTE ấy chính là một chuẩn công nghệ cấp phép người dùng trải nghiệm tốt. Cụ thể danh sách những nhà mạng viễn thông triển khai LTE tại Việt Nam bao bao gồm là:

  • Vinaphone: Hỗ trợ băng thông 4G lên tới Cat 11
  • Viettel: Hỗ trợ băng thông 4G là Cat 6
  • Mobiphone
  • Vietnamobile

Đặc biệt những nhà mạng Việt Nam chỉ mới thử nghiệm ở hai mức băng thông. Đó là 1800mhz và 2600mhz.

Cách dùng mạng 4G LTE

Để dùng được mạng 4G L.T.E thì điện thoại bạn phải được hỗ trợ mạng này, Hầu hết hiện tại những smartphone cao cấp từ LG, Sony hay Samsung đều hỗ trợ LTE 4G. Thậm chí những smartphone giá rẻ từ Lenovo, OPPO, Meizu hay Xiaomi cũng có khả năng kết nối với mạng 4G LTE. Do ấy, bạn cần đọc rõ thông số kỹ thuật của thiết bị, hoặc hỏi nhân viên bán hàng tra tìm giúp bạn trước lúc quyết định mua.

Bên cạnh ấy nhà mạng tại Việt Nam phải cung ứng dịch vụ LTE 4G. Hiện cả 3 nhà mạng lớn tại nước ta như Viettel, Mobifone và Vinaphone đều đã bắt đầu cung ứng dịch vụ này. Bạn chỉ cần tới những điểm cung ứng dịch vụ của hãng, yêu cầu đổi sang SIM 4G và đăng ký gói cước là cũng có thể dùng.

Hiện nay những cơ quan quản lý thị trường đã cấp phép những hãng smarpthone dùng 4G L.T.E để nhằm quảng bá với người dùng như là một mạng 4G thực thụ. Nhưng dù sao đi nữa với 4G LTE thì việc truyền tải dữ liệu giữa những thiết bị thông minh với nhau bằng mạng kết nối này đã có tối ưu đáng kể so với thời mạng GPRS. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn phần nào về LTE.

Kết luận

Hy vọng bài viết tìm hiểu LTE là gì? Mạng 4G là gì? Sự khác nhau giữa 4G và 4G LTE đã giúp bạn phần nào hiểu được khái niệm mới này, theo dõi trang Phần Mềm Trọn Đời để nhận thêm nhiều thông tin công nghệ mới nhé!