Khu Mấn Là Gì? Trốc Tru Là Gì? Tru Trốc Là Gì?

Khu Mấn Là Gì

Khu Mấn Là Gì? Trốc Tru Là Gì? Tru Trốc Là Gì? – Từ ngữ địa phương luôn là một trong những “đặc sản” riêng của vốn liếng tiếng Việt. Khi tới một vùng đất nào ấy bạn đọc cũng có thể được nghe tới khá nhiều những ngôn từ mà ngay lúc chưa hiểu, bạn vẫn cảm thấy thực sự thú vị; ví dụ như “khu mấn – tru trốc” của miền Trung. Vậy khu mấn là gì? Tru trốc là gì? Theo dõi giải đáp của Phần Mềm Trọn Đời ngay dưới đây nhé!

Khu mấn là gì? Tru trúc là cái gì?

Khu Mấn Là Gì? – Bạn đang thắc mắc vì sao hai thuật ngữ này lại đi ngay tức thì cùng với nhau đúng không? Tò mò thì đọc ngay giải đáp dưới đây nha!

Khu mấn là gì?

Khu Mấn Là Gì? – Khu mấn vốn là từ ngữ “đặc sản” của vùng đất Nghệ An. Hai từ khu – mấn theo phương ngữ Nghệ An là mông – váy. Bởi vậy, trường hợp ai ấy mời bạn ăn quả khu mấn thì đừng vội mừng hay nghĩ nó là một loại trái cây thật nhé!

Những năm 60, 70 của thế kỷ XX, khá nhiều người phụ nữ ở vùng Nghệ Tĩnh đều mặc váy đen đi làm đồng ruộng. Sau những giờ lao động hăng say, những bà, những mẹ sẽ ngồi nghỉ ngơi, trò chuyện mà không lưu ý phần mông mặc váy đen đã bị dính bẩn. Càng lâu thì lớp vải ấy càng quện đất, cát và trở nên bẩn hơn.

Khu mấn ấy chính là chỉ phần mông bị bẩn, bị đen ấy. Bởi vậy, nó có nghĩa là mông váy vừa xấu vừa bẩn. Cụm từ “quả khu mấn là gì?” có lẽ bạn cũng hiểu rồi đúng không?

Theo nghĩa bóng, cụm từ này còn được nhằm để chỉ những việc làm hay thái độ về đối tượng người sử dụng mà người nói vốn không thích.

Trốc tru tiếng miền trung là gì?

Khu Mấn Là Gì? – Cũng tương tự như “khu mấn”, “trốc tru là gì?” cũng là một trong những thắc mắc của nhiều người. Trốc tru là một từ lóng địa phương được dùng trong đời sống hàng ngày của người dân Nghệ An. Trong ấy “trốc” = cái đầu, “tru” = con trâu.

Cụm từ này ý chỉ những người bướng bỉnh, ngang ngược, nói nhiều lần mà vẫn chứng nào tật nấy, không hấp thụ và không thay đổi. Tuy nhiên, cụm từ này mang ý nghĩa trêu đùa chứ không phải chỉ trích nặng nề.

Những phương ngữ Nghệ An rộng rãi

Ngoài những từ ngữ như “trốc tru” hay “khu mấn” vừa tìm hiểu, Nghệ An còn khá nhiều phương ngữ vô cùng lạ mà rất thú vị mà cũng có thể bạn chưa biết tới. Cùng theo dõi ngay dưới đây để vận dụng trong giao tiếp lúc tới vùng đất Nghệ đầy thân yêu này nhé!

STTPhương ngữ Nghệ AnÝ nghĩa
1Cái cươiCái sân
2Cái chủiCái chổi
3Cái đọiCái bát
4NgẩnNgốc
5ChưởiChửi
6Cái vung/vàngCái nắp nồi
7TrửaGiữa, trên…
8ĐàngĐường
9Cái nớCái đó, cái kia
10Trấp vảĐùi
11CấyCái
12NácNước
13BổNgã
14GưởiGửi
15HunHôn
16TauTao, tớ
17ChoaChúng tao
18MiMày
19Lũ bâyCác bạn
20HấnHắn, nó

Kết luận

Trên đây là giải đáp của Phần Mềm Trọn Đời về thắc mắc “khu mấn là gì?”, “trốc tru là cái gì?”. Từ ấy cũng giúp bạn đọc biết được “trái khu mấn là trái gì?” Hi vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu và gần gũi cùng với mảnh đất Nghệ An nói riêng và miền Trung nói chung. Theo dõi chúng tôi để đọc tin hay mỗi ngày nhé! Chúc bạn đọc đọc báo vui vẻ!