Wibu là gì? Nhận biết người có dấu hiệu liên quan đến Wibu

Wibu là gì? Nhận Biết Người Có Dấu Hiệu Wibu

Wibu là gì? Nhận biết người có dấu hiệu liên quan đến Wibu – Mỗi lúc có ai nhắc hay khen về nước Nhật, có hành động giống người Nhật hay nói tiếng Nhật thì lại bị mọi người hỏi “Bạn là Wibu hả?”, kể cả có nhiều người tỏ ra không thích những người được cho là Wibu này. Tại sao vậy? Hãy cùng Phần Mềm Trọn Đời tìm hiểu xem Wibu là gì và dấu hiệu để nhận biết một người có phải là Wibu hay không nhé!

Wibu là gì?

Wibu là gì? – Wibu thực chất chỉ là một từ do người Việt Nam tự đặt ra dựa trên từ đấy chính là Weeaboo. Trong lúc Weeaboo có nghĩa ám chỉ một người “Nhật da trắng” (người phương Tây cuồng văn hóa Nhật) thì Wibu ám chỉ một người “Nhật da vàng” (người Việt cuồng văn hóa Nhật). Từ này đang được dùng rất rộng rãi tại Việt Nam.

Wibu và Otaku có khác nhau hay không? 

Wibu là gì? – Nếu không tìm hiểu kỹ thì khá nhiều người dễ nhầm lẫn giữa Wibu và Otaku. Tuy nhiên thì bản chất của 2 khái niệm này là khác nhau nhé. Để hiểu rõ hơn hãy cùng Phần Mềm Trọn Đời cập nhật ngay một vài thông tin dưới đây nhé:

* Wibu là gì?

– Wibu chỉ những người nước ngoài phát cuồng và tôn thờ văn hóa Nhật Bản một bí quyết quá lố theo chủ nghĩa “Wibu never die”. Những người này thường có những hành vi rất lố lăng, quá khích dẫn tới những hành động không đúng chuẩn mực xã hội.

– Wibu ám chỉ phê phán và châm biếm những người cuồng văn hóa Nhật Bản một bí quyết thái quá. Họ bị tẩy chay mạnh mẽ trong cộng đồng những người yêu văn hóa Nhật Bản một bí quyết chân chính.

* Otaku là gì?

– Otaku chỉ những người Nhật Bản phát cuồng cùng với thế giới anime, manga. Là những người say mê thực sự và có hiểu biết sâu rộng về thế giới anime hay manga,… Thường thì những người Otaku thường chỉ lưu ý tới những thứ mà họ ưa thích, không gây tác động tới những người xung quanh.

– Tại Nhật Bản, Otaku mang ý nghĩa tương đối tiêu cực và bị kỳ thị, nhưng còn đối cùng với những nước khác như Việt Nam, Mỹ,… lại mang ý nghĩa tích cực hơn. Ngoài ra được tôn trọng hơn Wibu và thường nhằm để chỉ fan cứng của anime và manga.

Thế nào còn gọi là cuồng văn hóa Nhật quá mức?

Wibu là gì? – Wibu không ám chỉ mọi những người yêu quý nước Nhật, văn hóa Nhật hay những bộ phim Anime, Manga Nhật. Wibu ra đời chỉ để phân biệt một người cuồng văn hóa Nhật quá mức, những người này có biểu hiện sau đây:

Ham mê phim Nhật

Bạn cũng có thể dành thời gian rảnh để xem những tập phim Nhật, nhưng Wibu thì ham mê tới mức chỉ muốn “cày” hết tập này tới tập khác, không nỡ rời mắt hoặc tranh thủ từng giây phút một để được xem phim Nhật. Ở Việt Nam, hầu hết những phim Nhật được lưu ý là thuộc thể loại Anime.

Hành động tương đương trong phim Nhật

Phim là phim, nó không phải là hiện thực. Nhưng những Wibu dường như đang sống trong thế giới phim vậy, họ hành động y như trong phim, cosplay quá lố trong những ngày bình thường (trường hợp là lễ hội hóa trang thì sẽ không thành vấn đề).

Sử dụng tiếng Nhật bừa bãi

Tại sao gọi là bừa bãi? Vì lúc giao tiếp cùng với bạn bè người Việt, trường hợp những người không học tiếng Nhật, không xem phim Nhật, họ sẽ chẳng thể nào hiểu nổi bạn đang nói gì. Thỉnh thoảng lại chêm thêm một vài từ Nhật vào trong câu chuyện sẽ giúp cho mọi người rất khó chịu.

Bênh vực phim thái quá

Ở quốc gia nào cũng có những bộ phim hay xuất sắc hoặc cũng có những bộ phim dở ẹc. Nhưng Wibu lúc nào cũng khăng khăng và bênh vực những bộ phim Nhật. Nhật Bản là nhất. Thậm chí điên cuồng Nhật bản còn hơn chính người dân bản địa.

Tỏ ra hiểu biết về nước Nhật

Có những người chẳng biết chút gì về Nhật Bản nhưng luôn tỏ ra mình “đã từng sống ở đấy”. Họ tỏ ra mình am hiểu Nhật Bản và yêu điên cuồng Nhật Bản.

Đây cũng đấy chính là một vài dấu hiệu nhận biết một người có phải là Wibu hay không.

Việc ưa thích một văn hóa của quốc gia nào đấy không hề xấu, kể cả còn tốt bởi vì nó sẽ giúp ta có thêm sự hiểu biết. Thế nhưng những biểu hiện quá mức độ như trên đã khiến cho nhiều người không thích Wibu, kể cả còn cảm thấy họ rất phiền phức và lố lăng. Hầu hết những Wibu đều là thuộc tầng lớp trẻ tuổi, còn có những suy nghĩ và hành động chưa chín chắn gây khó chịu cho người khác.

Vậy làm thế nào để không trở nên Wibu?

Wibu là gì? – Từ những nguyên nhân khiến cho Wibu bị kỳ thị được liệt kê ở trên, ta cũng có thể rút ra được cách làm thế nào để giảm thiểu khỏi việc trở nên Wibu.

Ngưng “thần thánh hóa” Nhật Bản

Hãy giới hạn tôn vinh Nhật Bản một bí quyết thái quá, dùng ngôn ngữ Nhật đúng hoàn cảnh (lúc trò chuyện cùng những người ưa thích tiếng Nhật) và hạn chế có những hành động “lố bịch” bắt chước phim Nhật.

Tìm hiểu thực sự về Nhật Bản

Nếu bạn thực sự yêu Nhật Bản, yêu văn hóa và những bộ phim Nhật, cách tốt nhất để không bị người khác cho rằng mình là Wibu đấy chính là hãy học tập và tìm hiểu về Nhật bản một bí quyết nghiêm túc. Khi bạn cũng có thể dùng tiếng Nhật hay nói về văn hóa Nhật, mọi người cũng sẽ thấy rất bình thường bởi vì bạn học là vì yêu chứ không phải vì cuồng.

Kết luận

Wibu là gì? – Tất cả đã được trả lời trong bài viết trên đây. Việc ưa thích một quốc gia hay phim truyện của họ chẳng có gì là xấu, nhưng cách mà Wibu thể hiện nó khiến cho nhiều người không thể nào yêu thương được. Bạn có muốn biến mình thành một Wibu không? Nếu không hãy học cách điều chỉnh chính mình mình thật tốt.