Stalk là gì? Tips tránh mối nguy hiểm từ Stalk của ai đó

Stalk là gì

Stalk là gì? Ảnh hưởng và cách khắc phục lúc bị stalking trên mạng xã hội như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Phần Mềm Trọn Đời để hiểu rõ và hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

Stalk là gì? Stalker là ai?

Nghĩa của từ Stalk là gì?

Stalk là gì? – Trước tiên, “stalk” theo danh từ tiếng Anh có nghĩa là thân cây, cuống hoa hay những vật được dùng trong trang trí cây cối. Còn cùng với tư cách là động từ thì stalk mang ý nghĩa là lén theo dõi, bám theo, rình rập và đuổi theo một ai ấy cuồng nhiệt. Và trong trường hợp này, stalk mang ý nghĩa thứ 2.

Cũng tương tự những khái niệm khác, bạn đọc cũng có thể phân tích hành động theo hướng tích cực và tiêu cực.

Hiểu theo nghĩa tích cực thì “stalk” là việc bám sát, lưu ý, ngưỡng mộ vô hại. Trong trường hợp này bên thực hành thường vì một mục tiêu hay một nhiệm vụ nào ấy.

Ví dụ như trường hợp cảnh sát nằm vùng, theo dõi tội phạm.

Stalk là gì? – Còn trường hợp hiểu theo nghĩa tiêu cực thì việc “stalk” biểu thị hành động theo dõi thông tin, bới móc, xâm nhập quá sâu vào đời tư của người khác lúc chưa nhận được sự đồng ý của họ.

Trong trường hợp này, bên thực hành hành vi thường có ý xấu, bám đuôi bí mật để thừa cơ hội đối phương không để ý mà giở trò, kể cả là hành vi trái pháp luật.

Ví dụ rõ ràng nhất trong trường hợp này ấy chính là stalk SNS như Facebook, Instagram,…

Stalker là ai?

Stalk là gì? – Theo ấy thì “stalker” ấy chính là chủ thể của hành động “stalk” vừa được nhắc tới. Những người này thường có những hành vi gần như “ám ảnh” quá mức tới mục tiêu mà họ lưu ý. Stalker cũng có thể lưu ý tới những việc nhỏ nhặt nhất, cố tình bới móc và đánh tiếng lặng thầm còn đối cùng với mục tiêu bị stalk.

Ví dụ như việc stalking trên mạng xã hội, stalker cũng có thể liên tục gửi cho bạn những dòng tin nhắn, những bình luận có nội dung khiếm nhã, kể cả có dấu hiệu đào sâu về chính mình bạn. Stalker cũng có thể là bất cứ ai, như bạn bè, người yêu cũ hay những người cũng có thể bạn vốn không quen.

Những nguy hại của “stalk” trên mạng xã hội?

Stalk là gì? – Việc bị stalk trên mạng xã hội hiện đang nhận được sự lưu ý của đông đảo những người tham gia. Việc một người nào ấy can thiệp, nhòm ngó quá sâu vào cuộc sống riêng tư cũng có thể gây ra nhiều những mối nguy hại mà bạn không biết. Có thể kể tới những điều sau:

  • Quyền riêng tư của bạn bị phá vỡ, stalker cũng có thể lấy cắp những ý tưởng hay bí mật của riêng bạn
  • Stalker cũng có thể lợi dụng những sơ hở hay thói quen của bạn để thực hành hành vi xấu của chính mình
  • Việc tìm mua bán thông tin cũng cũng có thể được thực hành trường hợp quá trình này được diễn ra
  • Sự an toàn của bạn đọc cũng có thể bị đe doạ trường hợp stalker là người có vấn đề về tâm sinh lý
  • Bạn cũng có thể cảm thấy bất an và lo lắng, kể cả sợ sệt trong cuộc sống của chính mình

Cách ngăn chặn việc ai ấy stalk mình trên mạng xã hội

Stalkscan – những điều nên biết

Stalk là gì? – Hiện nay trên SNS, đặc biệt là Facebook – mạng xã hội phủ sóng toàn cầu đã có xuất hiện nhiều công cụ để cũng có thể kiểm tra thông tin cũng như là hoạt động của account khác ở chế độ công khai.

Trong ấy không thể không kể tới Stalkscan. Đây cũng là công cụ giúp bạn kiểm tra được ai đang stalk SNS của bạn, để cũng có thể ngăn chặn hành vi của họ.

Cách dùng tương đối dễ dàng. Người dùng chỉ cần sao chép và dán đúng đường link dẫn của Facebook cá nhân là đã cũng có thể truy cập nguồn thông tin mà người ấy công khai trên SNS.

Tóm lại là bạn đã cũng có thể tìm mọi những bài đăng, ảnh mà người ấy thích, những sự kiện người ấy đã tham gia hay sẽ tham gia, bạn bè của người ấy,… trong trường hợp người ấy đăng công khai.

Không chỉ riêng Facebook, hiện nay cũng đã có nhiều mạng xã hội khác cũng có công cụ hỗ trợ này.

Cách chặn ai ấy stalk mình trên mạng xã hội

Stalk là gì? – Ngày 01/01/2019, Luật an ninh mạng đã bắt đầu chính thức có hiệu lực. Vì vậy trường hợp bạn bị stalk bởi vì ai ấy một bí quyết quá đáng, bạn đọc cũng có thể nhờ tới sự can thiệp và bảo vệ của pháp luật, nhà quản lý mạng.

Cách tốt nhất và nên làm nhất ấy chính là việc bạn nên cẩn trọng cùng với những thông tin chính mình đăng tải trên mạng xã hội. Tránh việc đăng quá nhiều thông tin về mình. Bởi điều này cũng có thể vô tình giúp người xấu có ý đồ sẽ tiếp cận thông tin và phát tán hay dùng có mục tiêu xấu.

Cần thực hành đầy đủ việc bảo mật trên những trang mạng xã hội để giảm thiểu bị lộ thông tin hoặc bị theo dõi.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Phần Mềm Trọn Đời về vấn đề “Stalk là gì?” Hi vọng những thông tin trên có ích cùng với bạn đọc. Chúc bạn đọc luôn vui vẻ và an toàn!!!